Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai

Theo quy định của pháp luật, khoản thu nhập từ tiền lương trong hợp đồng của người lao động sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp lũy tiến. Ngoài ra, người lao động cũng nhận được thu nhập khác không thông qua hợp đồng lao động (thu nhập không thường xuyên). Vậy khoản thu nhập này có phải nộp thuế TNCN không? Và cách tính như thế nào? Cùng Kế toán Nhất Việt tìm hiểu cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai ngay trong bài viết dưới đây!

huong dan quyet toan thue thu nhap ca nhan doi voi thu nhap vang lai 1
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai

Thu nhập vãng lai là gì?

Thu nhập vãng lai:

Là cụm từ để chỉ về các khoản thu nhập không thông qua hợp đồng lao động, không mang tính chất thường xuyên, thu nhập vãng lai thường xuyên được người dân sử dụng trong các trường hợp nói về các khoản thu nhập, tiền lương, tiền công được nhận không thông qua ký kết hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 2, Thông tư 11/2013/TT-BTC, những khoản sau là thu nhập chịu thuế:

Tiền thù lao nhận được ở các hình thức: Tiền hoa hồng bán hàng hóa, tiền môi giới, tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao; các loại tiền dịch vụ quảng cáo, và các loại tiền dịch vụ, thù lao khác.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai

Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC, các cá nhân, tổ chức trả tiền công, tiền thù lao và tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên thì phải khấu trừ 10% thuế trên mức thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

hướng dẫn quyết toán thuế tncn đối với thu nhập vãng lai
Hướng dẫn quyết toán thuế tncn đối với thu nhập vãng lai

Tuy nhiên, một số lao động lại chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ nguồn thu vãng lai này, vì vậy, luật quy định thêm những trường hợp nếu đủ các điều kiện sau đây sẽ không bị khấu trừ thuế:

  • Tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên.
  • Không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng.
  • Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.
  • Sau khi đã giảm trừ gia cảnh, ước tính tổng thu nhập chịu thuế chưa đến mức phải nộp thuế (từ 132.000.000 đ/năm trở xuống với các lao động không có người phụ thuộc).
  • Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết
Xem thêm :

Cách tính thuế TNDN hiện hành

Cách tính thuế thu nhập các nhân hợp đồng dịch vụ

Nếu đã thỏa mãn các điều kiện trên, cá nhân thực hiện kế khai mẫu cam kết 08/CK-TNCN (mới cập nhật năm 2021), sau đó làm theo hướng dẫn, nộp cho nơi trả thu nhập để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn. Dựa theo bản cam kết đó, cá nhân/tổ chức chi trả thu nhập không khấu trừ thuế.

hướng dẫn quyết toán thuế tncn đối với thu nhập vãng lai
Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai

Tìm hiểu cách lập bản cam kết 08/CK-TNCN để không bị khấu trừ 10%

Điều kiện được làm cam kết như sau :

Mặc dù người có thu nhập vãng lai có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên nhưng tạm thời không bị khấu trừ 10% tại nguồn nếu có đủ các điều kiện sau và làm cam kết theo mẫu 08:

 • Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.
 • Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng.
 • Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.
 • Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống đối với trường hợp không có người phụ thuộc).
 • Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Các bước lập cam kết

Bước 1: Tải mẫu cam kết 08/CK-TNCN và lập cam kết theo hướng dẫn TẠI ĐÂYBước 2: Nộp cho nơi trả thu nhập để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn.

Lưu ý: Cá nhân làm cam kết cần phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, nếu phát hiện sai sót, sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Tham khảo thêm mức phạt khi nộp trễ thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế như sau:

a) Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

b) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.”.

Như vậy, người nộp thuế không nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

Tổ chức trả thu nhập lập danh sách thu nhập của các cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế để nộp cho cơ quan thuế vào thời điểm kết thúc năm tính thuế.Tổ chức và cá nhân trả thu nhập vãng lai sau khi đã khấu trừ thuế thu nhập vãng lai phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ.

Với một số thông tin về quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên. Hy vọng có thể giải đáp được các thắc mắc của các bạn về cách tính thuế TNCN. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tư vấn thêm hoặc còn có thắc mắc nào khác xoay quanh vấn đề thành lập doanh nghiệpdịch vụ kế toán trọn gói. Bạn có thể liên hệ đến Kế toán Nhất Việt theo địa chỉ sau đây:

Thông tin liên hệ để tư vấn thêm

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY