Cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản được miễn trừ gia cảnh. Để có thể hiểu hơn về thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ. Các quy định về Thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ ra sao? Bài viết này Kế toán Nhất Việt sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin về thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ.

cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ
Cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ

Cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ được quy định và tính như sau:

Đối với hợp đồng dịch vụ:

Theo quy định tại Điều 513 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng dịch vụ là: “ Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ

Cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ được quy định như sau:

Căn cứ điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, quy định như sau:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu 2.000.000 đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

cach tinh thue thu nhap ca nhan hop dong dich vu 1 1
Cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ

Đối với hợp đồng thử việc

Thử việc được xem là một hình thức thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, thông qua đó người sử dụng lao động có thể đánh giá xem người lao động có năng lực phù hợp với công việc và môi trường làm việc không để đi đến quyết định có ký hay không ký hợp đồng lao động. Các quy định về thời gian, tiền lương, quyền và nghĩa vụ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Việc giao kết hợp đồng thử việc được thực hiện theo quy định tại Điều 24 Bộ luật lao động 2019, theo đó chúng ta có thể hiểu kể từ năm 2021 trở đi thì người sử dụng lao động và người lao động có thể linh hoạt hơn về việc thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp động lao động trong khi Bộ Luật lao động 2012 không quy định về vấn đề này. Thông qua đó, những quy định mới này đã ngày một phù hợp hơn với thực tế hiện nay khi nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc lồng ghép nội dung thử việc vào nội dung hợp đồng lao động.

Cụ thể có 2 cách để ký kết hợp đồng thử việc:

 • Thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động
 • Thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng thử việc

 • Với trường hợp 01: Nội dung thử việc được ghi trong hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên: Thuế thu nhập cá nhân của người lao động sẽ được tính theo Biểu thuế lũy tiến từng phần
 • Với trường hợp 02: Nội dung thử việc được ký kết riêng hoặc chung trong hợp động lao động với thời hạn dưới 03 tháng: Trong trường hợp này thuế thu nhập cá nhân của người lao động sẽ được tính theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.
Xem thêm :

Dịch vụ kế toán trưởng uy tín số 1 tại Đà Nẵng
Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đối với hợp đồng giao khoán

Hợp đồng giao khoán ( hợp đồng khoán việc ) được hiểu là sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán, ở đây công việc thường mang tính thời vụ ngắn hạn. Sau khi hoàn thành xong công việc, bên nhận giao khoán phải bàn giao lại cho bên giao khoán để nhận được một khoản thù lao như đã thỏa thuận

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng giao khoán:

Đối với trường hợp có đăng ký kinh doanh: thì cách tính thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

Trong đó:

+ Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

+ Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

  • Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.
  • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.
  • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.
  • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%

Đối với trường hợp không đăng ký kinh doanh thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

+ Thực hiện khấu trừ thuế với tỷ lệ 10% theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Trên đây là những chia sẻ của Kế toán Nhất Việt về cách tính thuế thu nhập cá nhân hợp đồng dịch vụ. Hi vọng với bài viết này sẽ mang đến quý khách những kiến thức bổ ích. Nếu quý khách có những thắc mắc hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán trọn gói, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tô theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY