Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Kinh tế phát triển, mức sống tăng cao dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người đang ngày càng cao. Theo đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một chủ đề cần quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy, đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm? Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất như thế nào? Cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?
Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc đảm bảo những thực phẩm ăn uống không có chất gây hại cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Các thực phẩm cần đảm bảo không bị ôi thiu, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hay tạp chất với liều lượng quá giới hạn cho phép. Các thức ăn từ động vật cần cam kết sản phẩm không lấy từ động vật có bệnh, động vật chứa các chất độc hại,…

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một dạng giấy tờ chứng minh được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất thực phẩm hoặc các sản phẩm về thực phẩm.

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Dựa trên quy định của khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trừ một số trường hợp như sau:

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
  • Cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm không có địa chỉ cố định
  • Cơ sở sơ chế thực phẩm nhỏ lẻ
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, vật liệu chứa đựng thực phẩm
  • Các nhà hàng kinh doanh trong khách sạn
  • Các cơ sở buôn bán thức ăn trên đường phố
  • Các cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận còn hiệu lực như: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000.
đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?
Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Vì sao cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Để trả lời câu hỏi này, cần xét trên 2 đối tượng sau:

Đối tượng là cơ sở kinh doanh thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng. Nó chứng minh được rằng các trang thiết bị sản xuất và điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã đạt đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, sở hữu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đồng nghĩa với việc cơ sở kinh doanh đã đạt sự kiểm duyệt về y tế, xác minh nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm kinh doanh không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Bất kỳ cơ sở kinh doanh thực phẩm nào được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng giống như cơ sở đó có lời cam kết, sự đảm bảo về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Vì thế, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

vì sao cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ?
Kế toán Nhất Việt là một công ty dịch vụ kế toán chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán, pháp lý, nhân sự hàng đầu tại tại Việt Nam.

Đối với người tiêu dùng

Rõ ràng, vấn đề thực phẩm bẩn là một vấn đề nhức nhối và cần giải quyết càng sớm càng tốt. Ngày nay, rất khó để người tiêu dùng phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm sạch. Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thực phẩm giống như một lời bảo đảm, một cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn mua hàng.

Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất

Dưới đây là mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn xác được cấp phép bởi Chi cục An toàn thực phẩm:

mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất

Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Xét theo điều 37 của Luật An toàn thực phẩm, quy định rằng thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

  • Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn hiệu lực trong thời gian 03 năm.
  • Trong vòng trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, các tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Các hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.
thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất. Để được hỗ trợ thêm về thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng, bạn có thể liên hệ với công ty Kế toán Nhất Việt qua hotline: 0905 430 439.

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY