Hướng dẫn thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh cá thể chi tiết

Bạn đang muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Bạn đang băn khoăn không biết thành lập ở đâu, thủ tục thành lập và hồ sơ như thế nào? Lập hộ kinh doanh cá thể thì có phức tạp hay không? Hộ kinh doanh cá thể mới thành lập thì cần lưu ý những vấn đề gì? Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này thì hôm nay Kế toán Nhất Việt sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé!

huong dan thu tuc dang ky ho kinh doanh ca the chi tiet
Hướng dẫn thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh cá thể chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể là gì

Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm của Hộ kinh doanh cá thể

Những hộ kinh doanh cá thể có một số đặc điểm như sau:

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
  • Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ hẹp.
  • Cá nhân, nhóm người hoặc các thành viên trong hộ chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.
  • Không có tư cách pháp nhân và sẽ không được cấp con dấu riêng.
  • Hộ kinh doanh cá thể sẽ bắt buộc đăng ký kinh doanh. Chỉ được kinh doanh khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh từ cơ quan hành chính địa phương.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định mới phải đăng ký hộ kinh doanh.

Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp, bán hàng rong, quà vặt hoặc buôn chuyến không phải đăng ký. Ngoại trừ trường hợp các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

hộ kinh doanh cá thể
Hộ kinh doanh cá thể

Vậy điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hiện nay, theo khoản 2 Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cấp cho hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện:

  • Ngành, nghề được đăng ký kinh doanh không nằm trong danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh tại Điều 6 của Luật Đầu tư quy định.
  • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố đó là hộ kinh doanh và tên riêng. Lưu ý tên riêng không được sử dụng từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục.
  • Phải nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định của nhà nước.

Lưu ý:

  • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
  • Hộ kinh doanh không được mở rộng thêm chi nhánh hoặc các địa điểm kinh doanh khác trong phạm vi toàn quốc.

Thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh cá thể

thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới nhất 2021

Tại Điều 71 của nghị định 78/2015/NĐ-CP hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể có quy định như sau:

Thành phần hồ sơ:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có: Tên hộ kinh doanh, số điện thoại, email, ngành, nghề kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh. Số vốn kinh doanh, số lao động, họ tên, chữ ký số, địa chỉ nơi cư trú. Ghi rõ ngày cấp CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu của cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời gian làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trong vòng 03 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Nếu sau 03 ngày làm việc bạn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay bất cứ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Bài viết trên đã được Kế toán Nhất Việt cung cấp một số thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết cho bạn. Nếu còn có những thắc mắc nào liên quan, bạn có thể liên hệ Kế toán Nhất Việt qua địa chỉ sau đây.

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY