Thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Bạn đang chuẩn bị thủ tục thành lập công ty Đà Nẵng? Bạn không biết chuẩn bị thông tin giấy tờ gì? Bạn không biết các bước thành lập doanh nghiệp đầy đủ theo quy định pháp luật? Bạn chưa biết các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kế toán Nhất Việt để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào ?
Thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào ?

Các bước đăng ký doanh nghiệp mới nhất

 1. Chuẩn bị hồ sơ
 2. Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tới Sở Kế hoạch và Đầu tư
 3. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty
 4. Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
 5. Khắc con dấu doanh nghiệp
 6. Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Chi tiết các bước đăng ký doanh nghiệp sẽ thực hiện qua các 6 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm những loại giấy tờ được quy định cụ thể tại Luật Doanh Nghiệp 2020Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp cụ thể mà sẽ cần những loại giấy tờ cụ thể. Về cơ bản, sẽ cần những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty được ( theo luật doanh nghiệp 2020 )
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân
  • Danh sách thành viên góp vốn ( đối với công ty TNHH Hai Thành viên trở lên );
  • Danh sách cổ đông góp vốn ( đối với công ty Cổ Phần )
  • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp thực hiện việc nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư (nếu cá nhân đi nộp không phải là đại diện pháp luật của công ty)

Để có thể hoàn thiện hồ sơ, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị các thông tin bao gồm như tên công ty, địa chỉ trụ sở, vốn góp (đối với công ty TNHH Hai Thành viên trở lên/công ty Cổ Phần ), thông tin thành viên/ cổ đông (đối với công ty TNHH Hai Thành viên trở lên/công ty Cổ Phần), ngành nghề kinh doanh và giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản sao chứng thực).

Trên cơ sở thông tin mà khách hàng cung cấp, Kế toán Nhất Việt sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để gửi đến khách hàng xem trước trong thời gian 01 ngày làm việc.

các bước thành lập doanh nghiệp
Các bước Thành lập Doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay có hai cách để nộp hồ sơ thành lập công ty:

  • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố
  • Nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin trực tuyến.

Chú ý : Theo quy định hiện hành việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp chỉ áp dụng hình thức nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp. Sau khi hoàn thiện hồ sơ ở Bước 1, Kế toán Nhất Việt sẽ tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng ba ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp/thành viên hoặc người được ủy quyền đến sở kế hoạch đầu tư nhận giấy phép thành lập công ty sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Bước 5: Khắc con dấu doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc dấu cho doanh nghiệp.Thời gian thực hiện: 01 ngày làm việc

Lưu ý: Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp và không áp dụng hình thức công bố thông tin mẫu dấu trước khi sử dụng. Vì vậy, sau khi hoàn thành xong việc làm dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn được mà không cần công bố như trước kia. Nội dung con dấu chỉ bắt buộc thể hiện những thông tin sau đây:

  • Tên doanh nghiệp;
  • Mã số doanh nghiệp.
cac buoc thanh lap doanh nghiep 2
Các bước Thành lập Doanh nghiệp

Bước 6: Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

  • Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính;
  • Mở tài khoản ngân hàng của công ty;
  • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;
  • Mua hóa đơn điện tử;

Với một số thông tin về thủ tục thành lập công ty mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên. Hy vọng có thể giải đáp được các thắc mắc của các bạn về thủ tục thành lập. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tư vấn thêm hoặc còn có thắc mắc nào khác xoay quanh vấn đề thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ đến Kế toán Nhất Việt theo địa chỉ sau đây:

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY