Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài mới nhất

Chính phủ ban hành Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 quy định chi tiết Luật BHXH và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với NLĐ đang làm việc tại Việt Nam là công dân nước ngoài. Việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài. Vậy mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài được quy định như thế nào? Hãy cùng Kế toán Nhất Việt tìm hiểu nhé!

muc dong bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong nuoc ngoai moi nhat
Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài mới nhất

Đối tượng áp dụng

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, đối tượng áp dụng bảo hiểm được quy định như sau:

1. Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

b) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài mới nhất
Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài mới nhất

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài.

Xem thêm :

Đăng ký giấy phép kinh doanh tại Đà Nẵng
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Đà Nẵng

Người nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trường hợp người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp như quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP và người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động thì không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài được căn cứ trên tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội người đó tương ứng với các tỷ lệ sau:

mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài
Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Tiền lương tháng đóng BHXH được quy định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Chế độ bảo hiểm xã hội với người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc bao gồm:

  • Chế độ ốm đau;
  • Bảo hiểm thai sản;
  • Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  • Chế độ hưu trí và tử tuất.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm hoặc còn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ đến Kế toán Nhất Việt theo địa chỉ sau đây:

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY