Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !

Đặt tên doanh nghiệp là một trong những việc làm quan trọng và ý nghĩa đối với mỗi doanh nghiệp khi thành lập. Vậy đặt tên doanh nghiệp như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Kế toán Nhất Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !
Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !

TÊN DOANH NGHIỆP

Tên doanh nghiệp là hình ảnh, là thương hiệu công ty, giúp đối tác có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển, do đó bạn cần chú ý khi đặt tên tránh sai phạm, nhầm lẫn và tranh chấp phát sinh về sau;

Các loại tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp : Tên tiếng việt; Tên bằng tiếng nước ngoài (nếu có); Tên viết tắt (nếu có).

Tên tiếng việt

Bao gồm hai thành tố là: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng của doanh nghiệp.

Loại hình doanh nghiệp đứng trước tên riêng doanh nghiệp, và là thành tố bắt buộc phải có khi biểu thị tên doanh nghiệp, được viết là:

+“Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
+“Công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần;
+“Công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh;
+“Doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân

Tên riêng của doanh nghiệp được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên riêng đứng sau tên loại hình doanh nghiệp và là thành tố bắt buộc phải có khi biểu thị tên doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

Là tên được dịch từ tên tiếng việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ la-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt của doanh nghiệp

Được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp.

những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !
Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !

Tên doanh nghiệp hợp lệ

Để tên doanh nghiệp được hợp lệ, đúng quy định pháp luật thì tên doanh nghiệp phải không thuộc vào các trường hợp vi phạm quy định đặt tên như sau được quy định tại Điều 38 của Luật doanh nghiệp 2020:

1. Tên doanh nghiệp phải đầy đủ hai hoặc ba thành tố sau đây : Loại hình doanh nghiệp + (Ngành, nghề có đăng ký) + Tên riêng của doanh nghiệp.

Vd: CÔNG TY TNHH NHẤT VIỆT
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT

2. Tên doanh nghiệp phải được viết từ Bảng Chữ Cái Tiếng Việt, có thể có thêm chữ số hoặc ký hiệu.

Vd: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ SỐ 8
CÔNG TY TNHHTƯ VẤN ĐẦU TƯ VI & VI

3. Tên tập đoàn kinh tế nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Vd: TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM

tên doanh nghiệp như thế nào là hợp lệ ?
Tên doanh nghiệp như thế nào là hợp lệ ?

4. Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký (phạm vi toàn quốc), trừ những doanh nghiệp bị thu hồi Giấy CNĐKKD, doanh nghiệp đã giải thể. Quy định này được áp dụng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011. Ví dụ:

Được: CÔNG TY TNHH GIA HƯNG

CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH GIA HƯNG
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ MÁY TÍNH GIA HƯNG

Không được đặt trùng loại hình + (ngành nghề) + tên riêng:

CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT

5. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Vd: CÔNG TY LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN

6. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, tên danh nhân để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.

Vd: CÔNG TY TNHH CHU VĂN AN

7. Tên nước ngoài và tên viết tắt: là tên được dịch chính xác từ tên Tiếng Việt đăng ký.

Ví dụ:

Tên tiếng việt: CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT
Tên nước ngoài: NHAT VIET CONSULTANT MANAGEMENT COMPANY LIMITED
Tên viết tắt: NHATVIET CO.,LTD

8. Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa chỉ để tránh đặt trùng hay nhầm lẫn : Tra cứu tên công ty (tỷ lệ đúng không cao)

TÊN CHI NHÁNH, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN, ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Việc đặt tên cho chi nhánh,văn phòng đại diện,địa điểm kinh doanh là việc làm cần thiết của doanh nghiệp nếu muốn tiếp cận với khách hàng và muốn khách hàng nhận diện ra doanh nghiệp mình. Pháp luật doanh nghiệp quy định chi tiết về vấn đề đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty tại Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó việc đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty cần tuân thủ theo những quy định sau:

    1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu..
    2. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp đồng thời kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với đăng ký thành lập chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với đăng ký thành lập văn phòng đại diện, hình thức tổ chức của địa điểm kinh doanh.
    3. Phần tên riêng trong tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !
Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp cần biết !

Đối với những doanh nghiệp Nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp Nhà nước trước khi tổ chức lại.

Trên đây một số thông tin về đặt tên doanh nghiệpKế toán Nhất Việt đã cung cấp cho bạn. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn tên doanh nghiệp phù hợp và đúng theo qui định pháp luật. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến Kế toán Nhất Việt theo địa chỉ sau đây:

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY