Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp thường xem nhẹ việc đặt trụ sở chính doanh nghiệp. Thật ra, chuyện này không đơn giản chút nào. Việc quy định về trụ sở chính doanh nghiệp đặt ở đâu khi có dự định thành lập công ty? thay đổi trụ sở thế nào? Cần xem xét không chỉ ở khía cạnh doanh nghiệp, mà còn phải xem xét ngành kinh doanh của bạn, theo Luật có được phép đặt trụ sở chính công ty ở khu vực đó hay không. Chính vì thế mà Kế toán Nhất Việt sẽ tư vấn cho bạn một số điều cần lưu ý và quy định về việc thành lập công ty thì đặt trụ sở chính doanh nghiệp như thế nào nhằm tránh các rắc rối về sau.

quy định về trụ sở chính doanh nghiệp
Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp

Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp (Điều 42, Luật Doanh Nghiệp 2020)

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.

  • Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Có địa chỉ xác định gồm : số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp; xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ví dụ :

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT
Địa chỉ: 10 Thuận An 4, P. Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

  • Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì nộp kèm theo hồ sơ thành lập công ty, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

Chung cư, nhà tập thể không được đặt địa chỉ làm trụ sở

Căn cứ điều 3, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì chung cư, nhà tập thể không được đặt địa chỉ làm trụ sở doanh nghiệp.

quy định về trụ sở chính doanh nghiệp
Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp có nên lựa chọn trụ sở chính công ty ổn định lâu dài không?

Doanh nghiệp/công ty thành lập và hoạt động theo quy định cần phải có trụ sở chính. Việc lựa chọn trụ sở chính cho doanh nghiệp là một trong những vấn đề các cá nhân, tổ chức cần lưu ý khi thành lập công ty.
Hoá đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng là vấn đề đặc biệt quan trọng trong quá trình triển khai kinh doanh và thu hồi công nợ. Vì vậy, thông tin địa chỉ trụ sở công ty sẽ được ghi nhận trên hóa đơn. Do đó cần lựa chọn trụ sở ổn định, lâu dài để tránh việc phải thay đổi hoặc điều chỉnh hóa đơn sau này

Việc lựa chọn địa chỉ trụ sở chính nó quyết định cơ quan quản lý thuế trực tiếp doanh nghiệp sau này

Địa chỉ trụ sở chính đặt ở đâu thì cơ quan thuế của quận, huyện đó quản lý. Một số doanh nghiệp lớn hoặc đặc thù do Cục thuế của tỉnh thành phố quản lý. Việc kê khai và nộp thuế tuy hiện nay là kê khai và nộp thuế điện tử nhưng việc quản lý vẫn sẽ trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế quản lý mà địa chỉ đóng trên địa bàn đó. Vì vậy khi đặt trụ sở chính cũng cân nhắc kỹ và lưu ý về vấn đề này.

Ngành nghề kinh doanh trong việc đặt trụ sở chính

  • Doanh nghiệp không nhất thiết phải kinh doanh hết những ngành nghề đã đăng ký với Cơ Quan chức năng.
  • Nếu kinh doanh nhóm ngành sản xuất, chế biến, nuôi trồng…doanh nghiệp không được đặt trụ sở chính tại khu dân cư, trung tâm thành phố mà chỉ đặt ở các vùng lân cận, xa khu dân cư. Trường hợp doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính trong thành phố, thì doanh nghiệp chỉ được buôn bán, trao đổi, trưng bày sản phẩm, và doanh nghiệp phải thành lập chi nhánh/địa điểm kinh doanh tại các vùng lân cận để thực hiện công việc chế biến, sản xuất và nuôi trồng…của doanh nghiệp.
quy định về trụ sở chính doanh nghiệp
Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp (Luật Doanh Nghiệp 2020), bao gồm 2 bước như sau :

  • Bước 1: Thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính.
  • Bước 2:
   • Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố: Soạn hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở và gởi đến Cơ quan đăng ký, sau 5 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh mới và hoàn toàn được chuyển công ty về trụ sở mới.
   • Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sang tỉnh, thành phố khác: Soạn hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở và gởi đến Cơ quan đăng ký nơi đặt trụ sở mới, sau 5 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh mới, sau đó gởi bản sao Giấy phép kinh doanh mới đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi trước đây doanh nghiệp đã đăng ký.
   • Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
   • Hồ sơ thay đổi bao gồm: Thông báo, Điều lệ, Biên bản họp, Quyết định, Giấy phép kinh doanh bản chính.

Vi phạm các quy định về kê khai trụ sở doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây :

  • Kê khai địa chỉ trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính.
  • Kê khai trụ sở nhưng thực tế không giao dịch tại trụ sở đó.
  • Kê khai địa chỉ trụ sở mà không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình.
  • Kê khai không trung thực, không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc quy định về trụ sở chính doanh nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với Kế toán Nhất Việt để biết thêm thông tin nhé!

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY