Những Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Nắm Rõ

Chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Gồm những chi phí gì? Đây là những câu hỏi được quan tâm của tất cả những ai có ý định thành lập doanh nghiệp. Trước khi chuẩn bị một số thủ tục thành lập doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ những chi phí thành lập doanh nghiệp để quá trình đăng ký doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Nhằm giúp doanh nghiệp nắm được những khoản mục chi phí này bao gồm những chi phí nào. Kế toán Nhất Việt mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

những chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ
Những Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Nắm Rõ

Hợp đồng đăng ký trước doanh nghiệp

hợp đồng đăng ký trước doanh nghiệp
Hợp đồng đăng ký trước doanh nghiệp

Trước khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập không tránh khỏi phải thực hiện một số giao dịch để chuẩn bị cho việc thành lập và hoạt động. Bạn có thể hiểu hợp đồng trước đăng ký thành lập doanh nghiệp dựa theo hai cách sau đây:

  • Thứ nhất, là những hợp đồng được ký kết trước khi chủ thể đăng ký kinh doanh liên quan đến hoạt động phục vụ cho việc thành lập, hoạt động của doanh nghiệp. Chẳng hạn như: Hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty/văn phòng luật để thực hiện thủ tục thành lập công ty hay hợp đồng thuê trụ sở,…
  • Thứ hai, là các giao dịch, hợp đồng khác liên quan đến hoạt động của công ty. Ví dụ như: Hợp đồng thỏa thuận về quản lý điều hành, hợp đồng thỏa thuận góp vốn, bồi thường thiệt hại…

Tại Điều 18: Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp. Thuộc luật Doanh nghiệp 2020 có quy định những khoản như sau:

  • Chủ thể thành lập doanh nghiệp được phép ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc hoạt động và thành lập của doanh nghiệp. Có thể trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.
  • Trong trường hợp doanh nghiệp đã được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh theo hợp đồng đã ký kết được quy định tại khoản 1 của điều này. Ngoại trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.
  • Nếu trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập. Chủ thể ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 1 điều này phải chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới phải có trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

Chi phí trước thành lập doanh nghiệp

chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp
Chi phí trước thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Hiện nay, để thành lập công ty và chuẩn bị bước vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ phải phát sinh một số khoản chi phí như:

  • Lệ phí đăng ký thành lập công ty được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư. Tại điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có yêu cầu cụ thể về mức chi phí này. Ngoài ra tại điều 32 cũng yêu cầu phải nộp vào thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.
  • Chi phí công bố nội dung mà doanh nghiệp đăng ký thành lập.
  • Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp và phí mua chữ ký số (Token).
  • Chi phí phát hành hóa đơn điện tử – hóa đơn thuế Giá trị gia tăng.
  • Lệ phí môn bài.

Ngoài ra có thể phát sinh thêm một số chi phí khác. Có thể kể đến như chi phí quảng cáo, chi phí đào tạo và thuê nhân viên, …

Tổng kết

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, các khoản chi phí phát sinh trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định (chứng từ đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền, giấy thỏa thuận giữa các sáng lập viên, hợp đồng, hóa đơn) phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì những khoản mục này sẽ được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các chi phí sẽ được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh. Tuy nhiên tối đa không quá 3 năm kể từ khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động.

Với một số thông tin để trả lời cho câu hỏi chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên. Hy vọng các bạn có thể thu thập được một số thông tin bổ ích. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tư vấn thêm nếu còn có thắc mắc nào khác xoay quanh vấn đề thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ đến Kế toán Nhất Việt theo địa chỉ sau đây.

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY