Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Doanh Nghiệp Cho Từng Trường Hợp Riêng Biệt

Hiện nay, vấn đề khởi nghiệp ở giới trẻ đang được rất nhiều người quan tâm đến. Những người trẻ tài năng và hiện đại luôn sẵn sàng “dám làm, dám chịu” đã và đang mong muốn sở hữu cho mình một công việc kinh doanh riêng. Vậy, làm thế nào để hoàn tất một bộ hồ sơ thành lập công ty? Có những loại doanh nghiệp riêng biệt nào được cấp phép kinh doanh? Cùng đọc ngay bài viết bên dưới của Kế toán Nhất Việt để biết thêm thông tin nhé!

hồ sơ thành lập công ty doanh nghiệp cho từng trường hợp riêng biệt
Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Doanh Nghiệp Cho Từng Trường Hợp Riêng Biệt

Công ty trách nhiệm một thành viên

hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới nhất
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới nhất

Theo Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2014, Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, công ty trách nhiệm một thành viên chỉ có 01 cá nhân góp vốn hoặc 01 tổ chức thì hồ sơ thành lập công ty gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Bản sao hợp lệ một số giấy tờ sau: thẻ căn cước, chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam), hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay thế hộ chiếu (đối với người nước ngoài), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương tự.
  • Đối với chủ sở hữu là tổ chức nộp thêm giấy chứng nhận/ quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ liên quan và bản sao chứng thực cá nhân theo ủy quyền góp vốn.
  • Cuối cùng là một bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện ủy quyền hoặc văn bản ủy quyền cho chủ sở hữu đối với tổ chức.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Đối với dạng công ty giới hạn từ 2 đến 5 thành viên như công ty TNHH thì hồ sơ thành lập doanh nghiệp đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp phép cho hoạt động của công ty từ 2 thành viên trở lên.
  • Văn bản liệt kê các điều lệ, quy định của doanh nghiệp.
  • Một bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ công ty hợp lệ ( chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ căn cước công dân).
  • Nếu công ty là doanh nghiệp của chủ đầu tư nước ngoài thì cần có giấy chứng nhận đăng ký cho việc đầu tư và phát triển.
  • Nếu chủ sở hữu công ty là một tổ chức thì cần phải có thêm giấy chứng nhận đăng ký của tập đoàn. Ngoài ra, phải bổ sung giấy chứng thực của người đại diện.
  • Cuối cùng là một văn bản cụ thể và đầy đủ thông tin của người làm thủ tục đã được ủy quyền.

>>> Click ngay: Tư vấn thành lập công ty tại Đà Nẵng

Công ty hợp doanh

Công ty hợp doanh là dạng doanh nghiệp kinh doanh cần tối thiểu 2 thành viên. Để đưa công ty đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp cần hoàn thành hồ sơ bao gồm một số giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp phép cho doanh nghiệp bắt đầu hoạt động.
  • Văn bản ghi chép đầy đủ các điều lệ tại công ty.
  • Danh sách cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các thành viên trong công ty.
  • Bản sao được chứng nhận là hợp lệ về các giấy tờ chứng thực của chủ công ty hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (chứng minh thư/ hộ chiếu).
  • Đối với các trường hợp doanh nghiệp có chủ đầu tư là người nước ngoài hoặc được góp vốn từ nước ngoài thì cần thêm giấy chứng nhận đã đăng ký đầu tư của doanh nghiệp.
  • Trường hợp người đứng đầu công ty là một tổ chức thì cần cung cấp thêm Quyết định thành lập.
  • Cuối cùng là văn bản ủy quyền cho người thực hiện các thủ tục.

Quy trình nộp hồ sơ và nhận kết quả

quy trình nộp hồ sơ và nhận kết quả thành doanh nghiệp
Quy trình nộp hồ sơ và nhận kết quả thành doanh nghiệp

Có nhiều cách để doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến tại web Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp. Mặc khác, bạn cũng có thể lựa chọn nộp tại các công ty luật uy tín.

Thời gian: 03 ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ, cơ quan đại diện sẽ nhanh chóng kiểm tra các hồ sơ thủ tục hợp lý, bổ sung, sửa đổi nếu cần thiết.

Kết quả bạn nhận được là giấy phép thành lập công ty kèm theo mã số thuế.

Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai

kê khai và nộp lệ phí môn bài
Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, mới đi vào hoạt động thì cần kê khai lệ phí môn bài và nộp các tờ khai trực tiếp cho cơ quan thuế trước ngày 30 tháng 1 năm sau năm đầu ra kinh doanh.

Theo các điều lệ, quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì các doanh nghiệp mới thành lập, kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. Điều này sẽ được thực hiện và áp dụng bắt đầu từ ngày 25/02/2020.

Để có thể hiểu rõ ràng hơn về vấn đề hoàn thành “hồ sơ thành lập công ty”, bạn cũng có thể liên hệ và tư vấn tại Kế toán Nhất Việt. Đội ngũ nhân viên am hiểu về luật, nghiệp vụ cao sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ được cung cấp bên dưới:

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY