Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp năm 2023

Một cá nhân hay tổ chức có ý tưởng muốn mở một doanh nghiệp để thực hiện ý tưởng của mình là một điều hết sức bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu đầy đủ về thành lập doanh nghiệp cũng như các loại hình, thủ tục thành lập. Vì vậy, qua bài viết này Kế toán Nhất Việt xin gửi đến khách hàng những điều cần biết khi thành lập công ty, để khách hàng có cái nhìn đầy đủ và chính xác về những vấn đề xoay quanh việc thành lập doanh nghiệp.

những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp
Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng cũng là thủ tục mà doanh nghiệp phải làm ngay sau khi thành lập công ty. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký tài khoản ngân hàng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có các giấy tờ cơ bản sau đây:

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);
– 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
– 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;
– 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu.
– 01 bản sao Điều lệ công ty

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Các loại thuế phải đóng thuế sau khi thành lập doanh nghiệp

Thuế môn bài: Sau khi có đăng ký thuế, doanh nghiệp phải kê khai thuế môn bài trong vòng 10 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc chấm nhất là ngày cuối cùng của tháng kể từ ngày cấp đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp nộp thuế môn bài ở Kho bạc NN quận (huyện).

Bậc thuế môn bài:

Bậc 1: Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức thuế môn bài cả năm phải đóng là 3.000.000 vnđ
Bậc 2: Nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì mức thuế môn bài cả năm phải đóng là 2.000.000 vnđ

Thuế GTGT: Bao gồm khai thuế hàng tháng và quyết toán thuế cuối năm.

+ Kê khai thuế hàng tháng: 1 tháng/lần.
+ Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm. Doanh nghiệp phải hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập báo cáo tài chính năm.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Kê khai hàng quý: 1 quý/lần.
+ Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.

những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp
Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Đóng thuế qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử

Trước đây, doanh nghiệp thường phải gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp hồ sơ giấy cho cơ quan Thuế. Hình thức này tồn tại nhiều vấn đề bất cập, gây tốn thời gian và bất tiện cho cả doanh nghiệp và cơ quan Thuế.

Hiện nay, đóng thuế qua mạng đang được áp dụng rộng rãi, là giải pháp để cải tiến các quy trình về nộp Thuế. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp và cơ quan Thuế. Trong đó, chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử về Thuế. Để thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ nộp Thuế điện tử, doanh nghiệp làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập trang Tổng Cục Thuế và bắt đầu đăng ký

Người nộp Thuế cần mở trình duyệt đang sử dụng và truy cập vào http://thuedientu.gdt.gov.vn sau đó chọn nút “Đăng ký”.

Bước 2: Nhập thông tin để đăng ký nộp Thuế điện tử

Khi truy cập được vào giao diện “Đăng ký nộp Thuế điện tử”, bạn điền đầy đủ các thông tin chính xác vào các mục. Bao gồm: Mã số Thuế, Số điện thoại, Thư điện tử, “Số serial chứng thư số” và “Tổ chức cấp chứng thư số”, Ngân hàng

Bước 3: Ký điện tử để xác nhận thông tin đăng ký

Khi giao diện “Lập tờ khai đăng ký nộp Thuế điện tử” hiển thị, bạn kiểm tra lại tất cả thông tin của doanh nghiệp sau đó chọn “Ký điện tử”. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập “Số pin” sau đó chọn “Ghi nhớ mật khẩu” để hệ thống tự động điền mật khẩu trong những lần đăng nhập.

Bạn ấn “Chấp nhận” để hoàn thành thao tác ký điện tử. Thông báo “Ký điện tử thành công” được gửi đến tức là bạn đã ký xong.

Bước 4: Hoàn tất đăng ký nộp Thuế điện tử

Sau khi chọn “OK”, bạn sẽ được chuyển tới giao diện “Lập tờ khai đăng ký nộp Thuế điện tử”. Bạn chọn “Gửi đăng ký” để hoàn thành quá trình đăng ký nộp Thuế điện tử và đợi xác nhận.

Nên lựa chọn người làm kế toán cho công ty hay thuê dịch vụ kế toán ?

Đây là câu hỏi mà hầu hết tất cả những chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phân vân. Hiện nay, doanh nghiệp có 3 lựa chọn người làm kế toán đó là tuyển kế toán riêng, nhờ người quen làm kế toán hoặc thuê kế toán dịch vụ. Để có thể đưa ra lựa chọn, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ về quy mô công ty, đặc điểm của công ty mình là như thế nào? Điều này thực sự quan trọng. Tiếp theo để cân nhắc lợi ích giữa việc nên chọn giải pháp nào Kế toán Nhất Việt đưa ra cho bạn những gợi ý cụ thể Tại đây.

nên lựa chọn người làm kế toán cho công ty hay thuê dịch vụ kế toán ?
Nên lựa chọn người làm kế toán cho công ty hay thuê dịch vụ kế toán ?

Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu? Có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tối đa?

Để trả lời câu hỏi này, nó tùy thuộc vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

➦➦➦ Xem thêm: Một số ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm những gì ?

Hồ sơ thành lập công ty sẽ bao gồm những loại giấy tờ được quy định cụ thể tại Luật Doanh Nghiệp 2020Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp cụ thể mà sẽ cần những loại giấy tờ cụ thể. Về cơ bản, sẽ cần những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty được ( theo luật doanh nghiệp 2020 )
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân
  • Danh sách thành viên góp vốn ( đối với công ty TNHH Hai Thành viên trở lên );
  • Danh sách cổ đông góp vốn ( đối với công ty Cổ Phần )
  • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp thực hiện việc nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư (nếu cá nhân đi nộp không phải là đại diện pháp luật của công ty)

➦➦➦ Xem thêm: Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới nhất

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, pháp luật hiện hành có quy định về việc thành lập công ty  thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ở quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

➦➦➦ Xem thêm: Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thành lập công ty cần đóng những loại thuế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại THUẾ hiện nay bao gồm:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn);
  • Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn);
  • Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt);
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
  • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu;
  • Thuế tài nguyên;
  • Thuế sử dụng đất.
  • Các loại thuế khác.

Dựa theo đặc điểm của từng doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp những loại thuế khác nhau, những loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp phải nộp là Thuế TNDN, Thuế TNCN, Thuế GTGT, Thuế môn bài. Do thuế là nghĩa vụ bắt buộc của tổ chức, nên việc không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Đặt tên doanh nghiệp như thế nào?

Đặt tên doanh nghiệp như thế nào gây ấn tượng, dễ nhớ lại đúng với quy định của pháp luật không phải là chuyện đơn giản. Nó mất khá nhiều thời gian của người thành lập công ty. Đặt tên doanh nghiệp định hình thương hiệu doanh nghiệp, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm, dịch vụ của mình, đâu là sản phẩm, dịch vụ của đối thủ. Kế toán Nhất Việt sẽ tư vấn cho bạn cách đặt tên ấn tượng lại đúng với quy định của pháp luật tại đây.

Thành lập công ty có những loại chi phí nào?

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì? Đây luôn là câu hỏi hàng đầu đối với cá nhân đang có ý định thành lập doanh nghiệp . Dưới đây là một số chi phí mà Kế toán Nhất Việt liệt kê cho quý khách:

Ngoài ra còn một số chi phí khác sau thành lập công ty, mời bạn theo dõi tiếp tại đây.

Thành lập công ty cần vốn tối thiểu là bao nhiêu ?

Vốn điều lệ nó tùy thuộc vào doanh nghiệp đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Trên đây là những chia sẻ của Kế toán Nhất Việt về những điều cần biết sau khi thành lập công ty. Hy vọng qua bài viết này mang đến cho quý khách những kiến thức bổ ích. Nếu có những vướng mắc nào khác xoay quanh việc thành lập công ty, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

Thông tin liên hệ

✅ Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
✅ Hotline: 0905 430 439
✅ Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
✅ Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY