Cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, hình thức bán hàng online thông qua các kênh mạng xã hội ngày càng phổ biến. Theo quy định, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Vậy thuế thu nhập cá nhân cho người bán hàng online được tính như thế nào? Hãy cùng Kế toán Nhất Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cach tinh thue thu nhap ca nhan ban hang online
Cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online

Đối tượng và thời hạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng người nộp thuế thu nhập cá nhân

Pháp luật thuế của Việt Nam không có điều khoản riêng áp dụng đối với người “bán hàng online”, vì “bán hàng online” là một phương pháp bán hàng, trong đó bán hàng qua các kênh mạng xã hội phổ biến như : google, facebook, zalo … Quy định trong bài viết này chỉ áp dụng đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thuế pháp khoán.

Vậy phương pháp khoán thuế áp dụng với đối tượng nào?

Theo khoản Điều 51 Luật Quản lý thuế số: 38/2019/QH14, cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế đối với 5 trường hợp sau:

1. Cơ quan thuế xác định số tiền thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế (sau đây gọi là mức thuế khoán) đối với trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này.2. Cơ quan thuế căn cứ vào tài liệu kê khai của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn để xác định mức thuế khoán.3. Mức thuế khoán được tính theo năm dương lịch hoặc theo tháng đối với trường hợp kinh doanh theo thời vụ. Mức thuế khoán phải được công khai trong địa bàn xã, phường, thị trấn. Trường hợp có thay đổi ngành, nghề, quy mô kinh doanh, ngừng, tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải khai báo với cơ quan thuế để điều chỉnh mức thuế khoán.4. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết căn cứ, trình tự để xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.5. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online
Cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online

Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này quy định:

“Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Như vậy, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch > 100 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online

Căn cứ tính thuế

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuếtỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Đối với cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán ngoài thuế thu nhập cá nhân thì phải nộp cả thuế giá trị gia tăng.

Cách tính

Để tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online, áp dụng theo công thức dưới đây:

Công thức tính thuế giá trị gia tăng bán hàng online:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

Doanh thu tính thuế được tính:

Trong đó: Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế

thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu:

Tỷ lệ thuế tính trên doanh đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Như vậy, Thuế thu nhập cá nhân bán hàng online = Doanh thu tính thuế nhân x 0,5%.

Lưu ý: Cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

Trên đây Kế toán Nhất Việt chia sẻ cách tính thuế thu nhập cá nhân bán hàng online. Theo đó, số thuế phải nộp sẽ bằng doanh thu nhân x với 0,5%. Ngoài thuế thu nhập cá nhân thì người bán hàng phải nộp thuế giá trị gia tănglệ phí môn bài nếu doanh thu trong năm dương lịch lớn hơn 100 triệu đồng.

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY