Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Cơ Bản Nhất Mà Chủ Doanh Nghiệp Cần Biết

Như chúng ta đã biết, thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiền đặt nền móng cho việc khởi sự kinh doanh cũng như phát triển, mở rộng sau này. Vì vậy các chủ doanh nghiệp phải nắm ngay các bước thành lập doanh nghiệp để thuận lợi trong quá trình mở công ty. Dưới đây là nội dung tóm tắt dành cho những ai muốn khởi sự một doanh nghiệp, hãy cùng Kế toán Nhất Việt tìm hiểu nhé!

các bước thành lập doanh nghiệp cơ bản nhất mà chủ doanh nghiệp cần biết
Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Cơ Bản Nhất Mà Chủ Doanh Nghiệp Cần Biết

4 bước thành lập doanh nghiệp

Chọn loại hình công ty

Thủ tục thành lập công ty đầu tiên mà mỗi cá nhân, tổ chức cần thực hiện đó là xác định loại hình công ty. Việc làm này có vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Theo Luật Doanh nghiệp 2020, có 5 loại hình công ty chính:

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Đây là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Được chia thành hai loại phụ:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có số thành viên từ 2 đến 50 thành viên góp vốn. Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ công ty đã góp.

thành lập doanh nghiệp có những bước cơ bản mà ai cũng nên biết

Công ty Cổ phần

Đây là loại hình doanh nghiệp của công ty mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những người mua cổ phần của công ty gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

 • Cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Mức độ tự do chuyển nhượng tùy theo tính chất của từng loại cổ phần (cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi có quyền biểu quyết và cổ đông sáng lập bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần trong ba năm đầu)
 • Các cổ đông của công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của công ty trong phạm vi phần vốn góp.

Doanh nghiệp tư nhân

 • Theo quy định tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân toàn quyền quyết định các vấn đề doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Quan hệ đối tác

 • Đây là doanh nghiệp trong đó: Phải có ít nhất 02 thành viên (là cá nhân) là chủ sở hữu chung của Công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Đối với mỗi loại hình công ty, chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức có các quyền và nghĩa vụ khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc dựa trên định hướng phát triển của công ty để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

hồ sơ thành lập doanh nghiệp
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất cho các doanh nhân có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, sau khi khách hàng ủy quyền đại diện thực hiện các thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Sau đó, Kế toán Nhất Việt sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các bước thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập Công ty. Gửi cho khách hàng bản yêu cầu cung cấp thông tin thành lập công ty. Việc của khách hàng là hoàn thành các nội dung cần thiết trong bản yêu cầu cung cấp thông tin và gửi lại. Ngoài ra, các cổ đông cần chuẩn bị bản sao chứng thực CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước còn hạn. Hoặc khách hàng có thể gửi bản chính hoặc bản scan giấy.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty. Sau khi nhận được đầy đủ thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Gửi cho khách hàng tham khảo qua email hoặc gửi trực tiếp.
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký để xin cấp giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ sẽ được chuyên gia của chúng tôi gửi đến cơ quan đăng ký, hồ sơ sẽ được theo dõi và sẽ kịp thời chỉnh sửa, bổ sung nội dung hồ sơ theo yêu cầu (nếu có).

Khắc con dấu công ty

khắc dấu công ty
Khắc dấu công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty tiến hành thủ tục khắc dấu tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu. Hoàn thành các bước, con dấu sẽ có hiệu lực sử dụng.

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm:

 • Ngành, nghề kinh doanh.
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Kế toán Nhất Việt

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm hiểu trước khi quyết định sử dụng dịch vụ. Kế toán Nhất Việt tập trung chủ yếu vào chất lượng dịch vụ, hiệu quả công việc. Mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng khi tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn.

 • Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục thành lập công ty cho khách hàng từ A-Z bao gồm: Tư vấn và tra cứu miễn phí tư cách người đại diên theo pháp luật của công ty, Tư vấn đặt tên công ty và tra cứu miễn phí tên công ty, Tư vấn về trụ sở đăng ký công ty, Tư vấn về mức vốn của công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty, Tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp cũng như điều kiện quy định của pháp luật, Tư vấn các công việc cần làm sau khi thành ập công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo thông tin khách hàng cung cấp.
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký và nhận kết quả gửi cho khách hàng.
 • Khắc dấu, đăng tải thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.

Trên đây là các bước thành lập doanh nghiệp cơ bản nhất mà chủ doanh nghiệp cần biết. Liên hệ với Kế toán Nhất Việt để được tư vấn và hỗ trợ khi có nhu cầu nhé!

Thông tin liên hệ

Văn phòng giao dịch: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam
Hotline: 0905 430 439
Zalo: Click TẠI ĐÂY (Tư vấn 24/7)
Email: admin@ketoannhatviet.vn

Click TƯ VẤN NGAY